KHÍ HƯ MÀU NÂU CUỐI KỲ KINH CHỊ EM ĐỪNG DẠI DỘT BỎ QUA

Khí hư màu nâu cuối kỳ kinh là hiện tượng mà hầu như chị em nào cũng gặp phải mỗi khi kết thúc kỳ hành kinh. Vậy, hiện tượng này như thế nào là bình thường và bất thường, có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không, có nên bỏ qua không và điều trị thế nào? Tất cả những thắc mắc xoay quanh vấn đề khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt sẽ được giải đáp chi tiết và đầy đủ qua nội dung sau.

KHÍ HƯ MÀU NÂU CUỐI KỲ KINH CHỊ EM ĐỪNG DẠI DỘT BỎ QUA
Khí hư

1. Khí hư màu nâu cuối kỳ kinh do nguyên nhân sinh lý và bệnh lý

Sau kỳ hành kinh vùng kín nữ giới thường xuất hiện khí hư có màu nâu cuối kỳ kinh điều này khiến nhiều chị em băn khoăn. Thực tế khi nhận thấy hiện tượng này sẽ có 2 trường hợp xảy ra là: Khí hư sinh lý vô hại và khí hư bất thường do bệnh viêm phụ khoa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

KHÍ HƯ MÀU NÂU CUỐI KỲ KINH CHỊ EM ĐỪNG DẠI DỘT BỎ QUA
Khí hư màu nâu cuối kỳ kinh do nguyên nhân sinh lý và bệnh lý

Nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giúp chị em tìm hiểu chi tiết về 2 trường hợp có thể xảy ra với tình trạng khí hư bất thường này.

  • Khí hư màu nâu cuối kỳ kinh có thể vô hại

Vào những ngày cuối của kỳ hành kinh, nếu bạn nhận thấy vùng kín xuất hiện khí hư có màu nâu thì có thể xuất phát từ các nguyên nhân thường gặp sau:

– Do lượng máu kinh còn sót lại: Kết thúc những ngày “đèn đỏ”, lượng máu kinh chưa ra hết có thể hòa cùng khí hư và ra ngoài với màu nâu đậm, nâu đỏ, không mùi hoặc có mùi tanh nhẹ đặc trưng của máu kinh. Khí hư màu nâu cuối kỳ kinh sẽ có màu nhạt dần và trở về dạng sinh lý bình thường trong 1 – 2 ngày sau đó.

 Do rối loạn nội tiết tố: Kết thúc kỳ kinh cơ thể nữ giới có sự thay đổi nội tiết để bắt đầu một vòng kinh mới nên có thể gây ra hiện tượng khí hư bất thường có màu nâu, không mùi, số lượng nhiều, dạng đặc hơn. Khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt sẽ là vô hại nếu không kèm theo mùi hôi và các triệu chứng phụ khoa bất thường khác.

– Yếu tố tâm lý: Một số chị em có trạng thái tâm lý tiêu cực, thường xuyên căng thẳng, sinh hoạt không điều độ gây mất cân bằng nội tiết tố nữ cũng là nguyên nhân gây khí hư bất thường có màu nâu cuối kỳ kinh nguyệt.

– Quan hệ tình dục trong ngày “đèn đỏ”: Khí hư màu nâu cuối kỳ kinh xảy ra khi các chị em “dại dột” có quan hệ tình dục trong những ngày hành kinh. Điều này không chỉ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm mà còn đẩy kinh nguyệt ngược trở lại gây tắc nghẽn máu kinh, kéo dài ngày hành kinh, lạc nội mạc tử cung.

KHÍ HƯ MÀU NÂU CUỐI KỲ KINH CHỊ EM ĐỪNG DẠI DỘT BỎ QUA
Quan hệ

Mặc dù khí hư bất thường về màu sắc này có thể vô hại nhưng chị em cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ vì thời điểm nhạy cảm này cơ quan sinh sản rất dễ bị viêm nhiễm.

  • Ra khí hư màu nâu cuối kỳ kinh cảnh báo bệnh phụ khoa

Khí hư có màu nâu xuất hiện vào những ngày cuối kỳ kinh hoặc khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt sẽ không còn là hiện tượng sinh lý bình thường mà bạn có thể bỏ qua nếu như khí hư kèm theo mùi hôi khó chịu, ra với số lượng nhiều, ngứa vùng kín và đau bụng dưới. Khí hư màu nâu trong trường hợp này, bạn cần đi thăm khám ngay bởi đó là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm như:

– Viêm âm đạo: Tình trạng viêm âm đạo do nhiễm nấm, trùng roi, vi khuẩn là nguyên nhân gây ra khí hư màu nâu cuối kỳ kinh, có mùi hôi với số lượng nhiều kèm theo ngứa vùng kín. Đây là bệnh lý không thể chủ quan nên khi nhận thấy dấu hiệu khí hư bất thường, chị em nhớ đi thăm khám ngay để được chữa trị sớm.

KHÍ HƯ MÀU NÂU CUỐI KỲ KINH CHỊ EM ĐỪNG DẠI DỘT BỎ QUA
Bệnh viêm âm đạo

Viêm nhiễm tại tử cung: Các bệnh lý viêm loét cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng là nguyên nhân gây khí hư màu nâu sau kỳ kinh.

– U xơ tử cung: Khối u xơ tử cung có kích thước lớn có thể gây hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, khí hư bất thường có màu nâu, nâu đen sau khi kết thúc kỳ kinh là dấu hiệu nhận biết bệnh thường gặp.

KHÍ HƯ MÀU NÂU CUỐI KỲ KINH CHỊ EM ĐỪNG DẠI DỘT BỎ QUA
U xơ tử cung

– Các bệnh lý khác: Ngoài ra, chị em có thể gặp phải hiện tượng khí hư màu nâu cuối kỳ kinh do mắc ung thư cổ tử cung, các bệnh lây qua đường tình dục…

Các bệnh lý gây hiện tượng khí hư bất thường này nếu không được chữa trị sớm và đúng cách sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Đã có không ít trường hợp các chị em chủ quan khi nghĩ rằng đây là hiện tượng bình thường nên bỏ qua không thăm khám dẫn đến bệnh nặng, khó điều trị, vô sinh hiếm muộn.

KHÍ HƯ MÀU NÂU CUỐI KỲ KINH CHỊ EM ĐỪNG DẠI DỘT BỎ QUA
Khí hư màu nâu

Bên cạnh hiện tượng khí hư màu nâu cuối kỳ kinh, chị em cần lưu ý đến khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng bất thường của khí hư xuất hiện trước 1 vài ngày khi bắt đầu kỳ hành kinh có thể do yếu tố nội tiết, báo hiệu ngày “đèn đỏ” sắp đến nhưng cũng là dấu hiệu của bệnh phụ khoa.

Một trong những nguyên nhân khiến chị em gặp phải những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản là chủ quan với các biểu hiện khí hư bất thường. Vì vậy, trong mọi trường hợp, bạn cần theo dõi các biểu hiện khí hư và chủ động thăm khám ngay khi nhận ra những thay đổi về màu sắc, số lượng, mùi và dạng tồn tại.

2. Khí hư màu nâu cuối kỳ kinh bất thường phải làm sao?

Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, khí hư bất thường xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào cũng là dấu hiệu cho thấy những vấn đề mà cơ quan sinh sản đang gặp phải. Vì vậy, việc bạn cần làm ngay khi nhận thấy khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt hoặc cuối kỳ kinh kèm theo các biểu hiện bất thường là đi thăm khám phụ khoa tại phòng khám phụ khoa uy tín.

KHÍ HƯ MÀU NÂU CUỐI KỲ KINH CHỊ EM ĐỪNG DẠI DỘT BỎ QUA
Nên đến gặp bác sĩ

Tại cơ sở y tế, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe cơ thể, thăm khám bên ngoài vùng kín, siêu âm, xét nghiệm dịch âm đạo… để giúp bạn nhận biết chính xác nguyên nhân gây khí hư bất thường. Căn cứ vào tác nhân, tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh lý gây khí hư màu nâu cuối kỳ kinh phù hợp.

– Thông thường, khí hư có bất thường do bệnh viêm phụ khoa dạng nhẹ, bác sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc phù hợp để tiêu diệt các tác nhân gây viêm nhiễm.

– Nếu bệnh phụ khoa gây khí hư bất thường đã gây ra những biến chứng nguy hiểm, thuốc kháng sinh không phát huy tác dụng chữa trị, bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp can thiệp ngoại khoa hiện đại để chữa trị.

– Trong trường hợp khí hư màu nâu cuối kỳ kinh do yếu tố nội tiết, bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em các giải pháp khắc phục từ thói quen sinh hoạt điều độ, chế độ dinh dưỡng khoa học.

  • Bên cạnh đó, bạn hãy thực hiện một số lời khuyên sau

KHÍ HƯ MÀU NÂU CUỐI KỲ KINH CHỊ EM ĐỪNG DẠI DỘT BỎ QUA
Vệ sinh âm đạo đúng cách

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ nhất là trong ngày hành kinh và những ngày khí hư ra với số lượng nhiều.

– Hạn chế sử dụng băng vệ sinh hàng ngày có mùi thơm, nếu khí hư ra nhiều phải sử dụng thì nên thay thường xuyên tránh viêm nhiễm.

– Nên mặc quần lót rộng rãi, làm bằng chất liệu mềm mại, thấm hút tốt, giữ vùng kín luôn khô thoáng để hạn chế tình trạng khí hư màu nâu cuối kỳ kinh.

– Chị em tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về điều trị hay áp dụng các mẹo khắc phục khí hư bất thường không khoa học.

– Bạn hãy thăm khám ngay tại cơ sở y tế và phòng khám phụ khoa uy tín khi nhận thấy khí hư bất thường và các triệu chứng phụ khoa bất thường khác.

3. Thuốc Ngâm Phụ Khoa Đông Y Gia Truyền Nam Hoàng

Thuốc ngâm phụ khoa Đông y gia truyền Nam Hoàng kháng khuẩn, diệt nấm, trị ngứa vùng kín, khí hư bất thường, đau rát âm đạo, làm sạch vùng kín loại bỏ mùi hiệu quả. Ngoài ra thuốc ngâm phụ khoa Nam Hoàng cân bằng PH trong âm đạo, hỗ trợ làm hồng se khít âm đạo. Đặc biệt dùng được cho bà bầu và bà mẹ sau sinh.

Thuốc ngâm phụ khoa Đông y gia truyền Nam Hoàng kháng khuẩn, diệt nấm, trị ngứa vùng kín

Thuốc ngâm phụ khoa Đông y gia truyền Nam Hoàng kháng khuẩn, diệt nấm, trị ngứa vùng kín

Công dụng của thuốc ngâm phụ khoa Đông y gia truyền Nam Hoàng

– Thuốc ngâm phụ khoa Nam Hoàng điều trị hầu hết các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

– Thuốc giúp kháng khuẩn, diệt các loại nấm, trùng roi (Trichomanas)

– Trị ngứa vùng kín, khí hư bất thường, đau rát âm đạo

– Làm sạch vùng kín loại bỏ mùi hôi hiệu quả

– Cân bằng pH trong âm đạo, hỗ trợ làm hồng se khít âm đạo

Thuốc xông ngâm phụ khoa Đông y gia truyền Nam Hoàng hỗ trợ làm se khít âm đạo cho mẹ sau sinh

Lưu ý: trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa nặng tái đi tái lại nhiều lần thì phải điều trị bằng Thuốc chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa Mộc Hương

Xem chi tiết: tại đây

Bạn có thể quan tâm: 

THÔNG TIN LIÊN HỆCÁCH CHỮA VIÊM NHIỄM PHỤ KHOA TẠI NHÀ | AN TOÀN SỨC KHỎE

KHÍ HƯ MÀU NÂU CUỐI KỲ KINH CHỊ EM ĐỪNG DẠI DỘT BỎ QUA

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here